Cái kết đắng của công nhân Việt Nam vì hành động yêu nước điên cuồng

Tin tức

Cái kết đắng của công nhân Việt Nam vì hành động yêu nước điên cuồng


 Lợi dụng biểu tình biểu tình phản đối luật đặc khu, nhiều phần tử đã kích động người dân nhất là những công nhân làm trong các nhà máy, xí nghiệp với âm mưu phá hoại chế độ. Vì thiếu hiểu biết thông tin mà nhiều công nhân đã bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia biểu tình. Và cái kết đắng là tập đoàn lớn nhất thế giới rút khỏi Việt Nam, gần 90.000 công nhân có nguy cơ thất nghiệp. Thử hỏi khi công ty này đầu tư ở nơi khác, thì cuộc sống của mấy chục ngàn công nhân sẽ như thế nào? Chưa kể thiệt hại cho nên kinh tế nước nhà. 
 Được biết, vào các ngày 9-10-11/6, hàng chục ngàn công nhân Công ty Pou Yuen Việt Nam (thành viên Tập đoàn Pou Chen) tại khu Công nghiệp Tân Tạo đã đồng loạt đình công, biểu tình và có những hành động phá hoại như ném đá vào Công ty và hành hung CSCĐ. Theo thông tin, các đối tượng phản động đã len lỏi vào các khu công nghiệp kêu gọi biểu tình, hứa hẹn trả 300k – 500k cho công nhân.

Vì cuộc biểu tình hôm qua mà Pouchen phải đóng cửa, đơn hàng làm ko kịp đối tác nước ngoài kho cho Việt Nam làm nữa mà chuyển qua Indonesia làm. Công ty Pouchen phải sa thải 4000 nhân viên vì mất đơn hàng đó.

Đây không phải lần đầu tiên tình trạng này xảy ra với Tập đoàn Pou Chen. Ngày 13/5/2014, khoảng hơn 1.000 công nhân thuộc Tập đoàn Pou Chen tại Biên Hòa – Đồng Nai đã xuống đường để “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Biển Đông”. Ngoài xuống đường, trước cổng Công ty Pou Chen còn xuất hiện tình trạng đập phá và ném đá vào Công ty gây thiệt hại không nhỏ cho Tập đoàn.

Với tâm lí chống lại các Doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng tăng cao như hiện nay, kèm theo các cuộc biểu tình, bạo động khiến cho Tập đoàn Pou Chen chịu tổn thất với con số khổng lồ chỉ trong 3 ngày qua. Ngoài ra, sự việc xảy ra khiến tâm lí của những nhân viên nước ngoài làm việc tại đây vô cùng hoảng sợ. Tập đoàn Pou Chen sẽ xem xét việc sa thải toàn bộ công nhân đồng thời rút khỏi Việt Nam, di dời toàn bộ Tập đoàn sang Indonesia.

Theo thông tin mà PV có được, Tập đoàn Pou Chen đã gửi thư nội bộ cho toàn bộ lãnh đạo, quản lý, đốc công và đốc tác sẽ xem xét việc tạm dừng hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời các lãnh đạo cấp cao, các nhân sự người Trung Quốc đã được điều chuyển sang Indonesia.

Tập đoàn Pou Chen là tập đoàn giày dép hàng đầu ở Đài Loan, và là một trong những nhà sản xuất giày dép lớn nhất toàn cầu. Tại Việt Nam, Pou Chen có 4 công ty thành viên do Yue Yuen Industrial Holdings quản lý, hiện tại đây là nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới, cũng là doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giầy Việt Nam.

Giới thiệu về cơ sở kinh doanh tại Việt Nam trên website của Tập đoàn Pou Chen.

Năm 2011, doanh thu của Pou Yuen đạt hơn 16.700 tỷ đồng (~800 triệu USD) và lãi sau thuế 220 tỷ đồng. Hoạt động trong lĩnh vực da giày cần lượng nhân công lớn, số lao động mà Pou Yuen sử dụng tại Việt Nam lên đến 90.000-100.000 người.

Nếu tập đoàn Pou Chen rút khỏi Việt Nam sẽ khiến hơn 90.000 công nhân rơi vào tình trạng thất nghiệp. Việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về an sinh xã hội, trật tự công cộng, khiến ngân sách thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế. Đồng thời đe dọa mở ra một cuộc tháo chạy của các tập đoàn nước ngoài khác trước làn sóng bạo lực, chống lại TQ thái quá.

(Theo FB Trương Kỳ Anh)


Từ khóa liên quan : tập đoàn   rút khỏi việt nam   biểu tình   thất nghiệp   

Tin liên quan